Mãn kinh sớm – Nỗi ám ảnh của phụ nữ, nguyên nhân và giải pháp

Tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn “khó ở” nhất với người phụ nữ bởi sự suy giảm nội tiết tố gây ra những triệu chứng khó chịu. Thế nhưng, nếu bạn bị mãn kinh sớm, nhiều tác động sẽ xấu hơn nhiều.

Mãn kinh sớm là triệu chứng gì?

Với một người phụ nữ bình thường, họ sẽ trải qua 3 giai đoạn là tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh. Thông thường, tuổi tiền mãn kinh của phụ nữ từ 40 đến 47 tuổi. Tuy nhiên, ếu vì một (hoặc nhiều) nguyên nhân nào đó – có thể do tự phát hoặc bệnh lý – khiến mãn kinh đến ở độ tuổi sớm hơn dự kiến, thì gọi là mãn kinh sớm.

Ở giai đoạn tiền mãn kinh buồng trứng bắt đầu sản xuất ít hormone hơn, gây dao động nồng độ estrogen và progesterone, cũng như ít testosterone hơn.

Sau giai đoạn tiền mãn kinh, 12 tháng liên tiếp không có kinh nguyệt, người phụ nữ chính thức bước vào giai đoạn mãn kinh. Buồng trứng không còn giải phóng trứng và nồng độ estrogen rất thấp. Khi người phụ nữ không có kinh nguyệt.

Sau mãn kinh: Đây là khoảng thời gian sau khi người phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Các triệu chứng xảy ra trong thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa có thể biến mất nhưng cũng có thể tiếp diễn.

Mãn kinh sớm gây ảnh hưởng như thế nào?

Mãn kinh sớm có thể do bệnh lý, việc điều trị hoặc có thể tự phát (không có nguyên nhân rõ ràng). Có thể do các phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, cắt bỏ tử cung hay hóa trị, xạ trị. Cũng có thể do di truyền, bị bất thường nhiễm sắc thể, hay các yếu tố ngoài tác động như hút thuốc lá.

Khi bị mãn kinh sớm, phụ nữ cũng trải qua các triệu chứng bị suy giảm nội tiết tố nữ như Bốc hỏa, Khô âm đạo, khó chịu khi quan hệ, Đi tiểu thường xuyên hơn, Khó ngủ, mất ngủ, Da khô, khô mắt hoặc khô miệng. Khó tập trung, giảm trí nhớ, tăng cân

Phụ nữ bị mãn kinh sớm có thể có các triệu chứng hoặc các vấn đề sức khỏe tương tự như những người bị mãn kinh bình thường. Tuy nhiêm việc mãn kinh sớm cũng tiềm ẩn một số nguy cơ nhiều bệnh khác như Các bệnh thần kinh (tăng nguy cơ sa sút trí tuệ), Rối loạn chức năng tình dục, Bệnh tim mạch, Loãng xương, Tử vong sớm hơn…

Các biện pháp điều trị mãn kinh sớm

Để giảm các triệu chứng khó chịu và giảm nguy cơ mắc thêm bệnh do suy giảm estrogen (nội tiết tố nữ), nếu thấy mình có nguy cơ bị mãn kinh sớm, bạn nên đến bác sĩ để thăm khám và điều trị.

Hiện nay, có nhiều biện pháp có thể bổ sung, cân bằng nội tiết tố cho phái đẹp như liệu pháp hormone: liệu pháp hormone (HT, hoặc liệu pháp estrogen, ET) có ở dạng thuốc viên, miếng dán, thuốc xịt qua da, hoặc gel hoặc kem.

Đây được xem là cách là cách hiệu quả nhất để kiểm soát các triệu chứng như bốc hỏa và khô âm đạo. Vì HT/ET có liên quan đến một số rủi ro sức khỏe nhất định (đau tim, đột quỵ và ung thư vú), các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng liều điều trị hormone thấp nhất trong thời gian ngắn nhất và cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

bạn cũng có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) và các loại thuốc liên quan đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng bốc hỏa ở 60% phụ nữ.
.
Dùng sản phẩm kích thích cơ thể sản sinh nội tiết tố nữ estrogen một cách tự nhiên, giúp “bù đắp” cho lượng estrogen bị thiếu hụt..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.