HẮC SẮC TỐ MELANIN- NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH NÁM, TÀN NHANG

HẮC SẮC TỐ MELANIN- NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH NÁM, TÀN NHANG

Melanin là một sắc tố da tự nhiên, màu tóc, da và mắt ở người và động vật chủ yếu phụ thuộc vào loại và lượng melanin có trong cơ thể. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng melanin có thể giúp bảo vệ da khỏi tia UV. Vậy melanin là chất gì? Melanin có ở đâu? Vai trò chính của Melanin? Melanin và cơ chế hình thành nám da, tàn nhang, đen da.

 

1. MELANIN LÀ GÌ?

Melanin là sắc tố quyết định màu da của mỗi người, được tạo ra từ những tế bào da gọi là melanocytes (tế bào biều bì tạo hắc tố), nằm phân bố ở lớp đáy của thượng bì. Melanocytes có chứa enzyme Tyrosinase

Melanin được hình thành do tác động của men Tyrosinase và còn bởi các tác nhân từ môi trường chủ yếu là do tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Ngoài ra sự tạo thành melanin còn chịu ảnh hưởng bởi nội tiết tố và thần kinh.

Con người có 3loại melanin:

  • Eumelanin chủ yếu tạo ra màu tối ở tóc, mắt và da. Có hai loại eumelanin: nâu và đen. Tóc đen và nâu xuất phát từ sự pha trộn khác nhau của loại eumelanin đen và nâu. Tóc vàng xảy ra khi cơ thể chỉ có một lượng nhỏ eumelanin màu nâu và không có eumelanin màu đen.
  • Pheomelanin tạo màu cho các bộ phận của cơ thể bạn như môi và núm vú. Nếu bạn có mái tóc màu đỏ, điều đó có nghĩa là số lượng pheomelanin và eumelanin ngang nhau. Tóc vàng dâu tây xảy ra khi bạn có eumelanin nâu và pheomelanin.
  • Neuromelanin có chức năng kiểm soát màu sắc của tế bào thần kinh. Loại này không liên quan đến màu sắc bề ngoài cơ thể mà bạn có thể nhìn thấy.   

Tế bào melanocytes (tế bào biểu bì tạo hắc tố) tạo ra eumelanin và pheomelanin. Neuromelanin được tìm thấy trong não.

2. MELANIN CÓ Ở ĐÂU? 

Melanin được tìm thấy ở tóc, da, sắc tố lòng đen của mắt,….

Lúc trẻ thì cơ thể con người sản xuất ra đủ chất melanin để tạo màu cho tóc, da,… nhưng càng lớn thì lượng melanin sản xuất dần ít đi vì thế sẽ có tình trạng da xỉn màu, màu tóc trở nên bạc hơn.

3. VAI TRÒ CHÍNH CỦA MELANIN

Vai trò của Melanin cũng vô cùng quan trọng đối với làn da. Melanin giúp chống lại tác động nhiệt từ bên ngoài: lửa và nắng. Melanin giúp cân bằng nhiệt độ cho cơ thể và giúp kháng khuẩn. Sự có mặt của Melanin giúp cơ thể chống bức xạ tia cực tím. Từ đó, chúng giúp chống oxy hóa làn da. Tuy nhiên, hàm lượng Melanin sản sinh quá nhiều có thể sản sinh nám.

Quan trọng hơn, con người không thể quyết đinh hàm lượng Melanin. Ba yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng Melanin bao gồm: yếu tố di truyền, vitamin D và mức độ tiếp xúc với tia cực tím. Khoa học chứng minh nếu cơ thể thiếu Melanin trong một thời gian dài có thể gây tử vong. Nguyên nhân là do cơ thể thiếu hụt Vitamin D.

4. CƠ CHẾ HÌNH THÀNH NÁM DA, TÀN NHANG

Melanin được xem là nguyên nhân chính của sự hình thành các vết đốm sậm màu trên da. Khi lượng melanin tăng quá mức, mà một nguyên nhân chính làm tăng sản xuất melanin trong cơ thể là tiếp xúc quá lâu dưới ánh mặt trời và rồi khi không tiếp xúc vói tia cực tím nữa thì lượng melanin được sản sinh trở nên dư thừa dẫn đến nám da, đen da.

NEFERTITI – GIẢI PHÁP GIẢM NÁM, TÀN NHANG GIÚP ĐẸP DA – THĂNG HOA NHAN SẮC TỪ THẢO DƯỢC

Nefertit giúp giảm nám, làm đẹp da, thăng hoa nhan sắc với công thức 100% từ thảo dược, #an_toàn, #không_tác_dụng_phụ:
🌱🌱 Tinh chất mầm đậu nành dược liệu của NEFERTITI giúp Giảm nám – Ngừa nám – Làm đẹp da:
✔ Cân bằng nội tiết, giúp ức chế sản sinh các tế bào hắc sắc tố dưới da, giảm nám sạm, đồi mồi, ngăn ngừa nám lan rộng, nám mới xuất hiện
✔ Tăng tiết Collagen và Elastin, giúp cải thiện tình trạng lão hóa da, giúp da căng, sáng và mịn hơn
🌱🌱 Các thảo dược quý từ thiên nhiên mang tới hiệu quả cộng hợp:
✔ Collagen tuyp 1 tác động từ sâu bên trong và bảo vệ da khỏi tác nhân gây lão hóa từ bên ngoài, giảm khô, nhăn giúp da căng, mịn và sáng hơn
✔ Bài thuốc quý Tứ vật thang với công dụng điều huyết can kinh giúp nhuận da, nhuận khí sắc, kích thích sản sinh Estrogen tự nhiên, giúp giảm nám hiệu quả
Kết hợp cùng Hà Thủ Ô giúp da được nuôi dưỡng từ bên trong, dưỡng nhan rất tốt cho chị em phụ nữ
BẠN SẼ QUAN TÂM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.